[Re]think Catering
นิสิตจากหลักสูตรนวัตกรรมการออกแบบผลิตภัณฑ์เชิงบูรณาการ ร่วมกับหลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ และหลักสูตรคหกรรมศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ร่วมกันออกแบบอาหารในวิชาการออกแบบอาหาร (Food Design) และได้ทำการนำเสนอผลงานออกแบบ เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2564 โดยทางหลักสูตรได้รับเกียรติจาก รศ.ดร. จีมา ศรลัมพ์ จากภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรมศาสตร์ และอาจารย์ขวัญชัย กาแก้ว จากภาควิชาสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มาเป็นผู้ชิมและให้คำติชมผลงาน
โจทย์การออกแบบในแนวคิด [Re]think Catering เป็นการนำเอาผลิตภัณฑ์ที่เหลือทิ้งจากโครงการหลวง อาทิ สตรอเบอรี่ เคปกูซเบอรรี่ ฟักทองญี่ปุ่น เสารส และอื่นๆ มาออกแบบเป็นอาหารว่าง โดยนิสิตทั้งสามหลักสูตร ได้ร่วมมือกันสร้างสรรค์เมนูมานำเสนอทั้งสิ้น 6 รายการ ซึ่งผลที่ได้ นอกจากจะออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่สวยงามและมีรสชาติอร่อยแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมการใช้เศษอาหารจากกระบวนการผลิต สร้างความตระหนักในความยั่งยืนตามแนวทาง SDG
การออกแบบอาหารนั้น ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การออกแบบรูปลักษณ์ แต่เป็นการสร้างแนวคิดใหม่ ที่นำมาสู่รูปทรงและประสบการณ์การรับประทานใหม่ๆ นิสิตได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับวัตถุดิบทั้งการขึ้นรูปและรสชาติ แล้วใช้กระบวนการออกแบบเพื่อทำการพัฒนาแนวคิด นำมาสู่ผลงานสุดท้ายซึ่งเป็นอาหารที่นิสิตได้ทำการประกอบขึ้นมา นับว่าเป็นกระบวนการที่เกิดการเรียนรู้อย่างสมบูรณ์ในตัวเอง
วิชาการออกแบบอาหาร (Food Design) เป็นหนึ่งในวิชาเลือกของหลักสูตรนวัตกรรมการออกแบบผลิตภัณฑ์เชิงบูรณาการ ซึ่งเปิดโอกาสให้นิสิตจากหลักสูตรอื่นในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สามารถเลือกเรียนได้ด้วย