ใบเก่ง
หันมองรอบห้อง จานชามมากมาย บางใบอยากได้ ซื้อมาเสียแพง บางใบก็เก่า หักห้อยต่องแต่ง ใช้บ่อยจนแหว่ง ยังใช้อยู่ได้ ใช้งานสะดวก เข้ากับนิสัย หยิบจับสบาย เลยใช้อยู่นั่น รู้สึกว่า ‘ใช่ ‘ ทำมา‘เพื่อฉัน’ ให้พูดสั้นๆ นี่แหละ‘ ใบเก่ง’
ผลงานแนวทดลอง จากวิชาปฎิบัติการออกแบบผลิตภัณฑ์ (Studio in Product Design) ของนิสิตชั้นปีที่ 2 หลักสูตรนวัตกรรมการออกแบบผลิตภัณฑ์เชิงบูรณาการ (IPDI) คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
แบบฝึกหัดชิ้นนี้ มีจุดประสงค์ให้นิสิตฝึกฝนการสังเกต ค้นคว้า ทดลอง วิเคราะห์ สังเคราะห์ ทำความเข้าใจ เกี่ยวกับพฤติกรรมและความต้องการของมนุษย์ รวมไปถึงกายวิภาคเชิงกล (ergonomics) ซึ่งว่าด้วยขนาดและสัดส่วนของมนุษย์ จากกิจกรรม ‘การกิน’ ในบริบทต่างๆ นำมาสู่การตั้งประเด็นในการออกแบบ แล้วพัฒนาไปสู่งานออกแบบผลิตภัณฑ์ ที่สามารถตอบสนองการใช้งานตามหน้าที่ใช้สอยที่มีความเฉพาะและพอเหมาะสำหรับผู้ใช้งาน
โดยนิสิต ได้ทำการตั้งประเด็นในการออกแบบขึ้น จากกิจกรรม ‘การกิน’ ของตัวเอง โดยประเด็นในการออกแบบนี้ ได้ผ่านกระบวนการคิดทางการออกแบบให้มีความเฉพาะและน่าสนใจ จากนั้นได้ทำการพัฒนาแนวคิดจนออกมาเป็นแบบจำลองผลิตภัณฑ์ / ชุดผลิตภัณฑ์ ที่สามารถตอบโจทย์ความเป็น ‘ใบเก่ง’ ตามความหมายที่นิสิตได้ให้ไว้
ทั้งชนิดของอาหาร, วิธีการกิน, เวลาและสถานที่, พฤติกรรมและอุปนิสัย, อวัยวะที่เกี่ยวข้อง, ขนาดและสัดส่วน...ต่างเป็นปัจจัยที่หล่อหลอมประเด็นของความเป็น 'ใบเก่ง' ของแต่ละคน